Nhà hàng Nhật phục vụ bởi người sa sút trí tuệ giữa lòng Hà Nội

Hưởng ứng ngày bệnh Alzheimer thế giới 21/9, Nhân Ái Daycare kết hợp cùng với nhà hàng Chibaru Shokudo – một nhà hàng tại Nagoya Nhật Bản mà nhân viên chính là những người cao tuổi bị đãng trí sẽ tổ chức chương trình “Nhà hàng Nhật Bản Chibaru” để tạo một môi trường cho NCT bị sa sút trí tuệ ở Việt Nam có thể hoạt động có ích. Tại đây, người cao tuổi đang sinh hoạt tại Nhân Ái Daycare sẽ đóng vai trò là nhân viên của nhà hàng, được trả lương theo giờ làm việc.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Một không gian nhà hàng Nhật phục vụ bởi Người cao tuổi sa sút trí tuệ được tổ chức ngay tại Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái Daycare. Bạn sẽ được phục vụ bởi những người cao tuổi bị sa sút trí tuệ, bạn có thể sẽ nhận được món ăn không đúng với order, bạn có thể sẽ phải đợi món ăn với thời gian lâu hơn, thậm chí bạn cũng sẽ có thể không được đưa đúng dụng cụ, … rất nhiều tình huống có thể xảy ra bởi lẽ “nhân viên phục vụ” sẽ là những người cao tuổi bị sa sút trí tuệ.

Chủ nhà hàng Nhật dành cho người sa sút trí tuệ chia sẻ ý nghĩa của chương trình

Sa sút trí tuệ và đa phần là bệnh alzheimerlà một hội chứng suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, hành vi khả năng thực hiện các hành động hàng ngày. Bệnh này không chỉ tác động xấu đến thể chất, tâm lý xã hội và kinh tế của người bị sa sút trí tuệ mà con cả với những người chăm sóc họ. Bệnh sa sút trí tuệ phần lớn tập trung ở Người cao tuổi, đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khuyết tật và phụ thuộc ở NCT trên toàn thế giới.
Theo các chuyên gia y tế, việc nhận thức và hiểu biết không đầy đủ về chứng bệnh này trong xã hội có thể gây ra sự kỳ thị và tạo các rào cản, làm giảm cơ hội được chẩn, đoán, điều trị và chăm sóc cho NCT bị mắc bệnh này. Bệnh sa sút trí tuệ không thể chữa khỏi được do vậy cần có sự cảm thông của gia đình và xã hội để NCT bị mắc bệnh sẽ được chăm sóc, đồng hành và hòa nhập cùng cộng đồng.
Tại Thành phố Nagoya – Nhật bản có một nhà hàng mang tên CHIBARU ( Cố gắng) đã được một cựu nhân viên chăm sóc NCT TAKAACHI ICHIKAWA lập nên nhằm tạo cơ hội cho NCT bị sa sút trí tuệ có việc làm và có niềm vui, ý nghĩa trong cuộc sống. Trên tinh thần giao lưu chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chăm sóc NCT, Nhân Ái Daycare đã phối hợp cùng CHIBARU tổ chức tái hiện hoạt động ý nghĩa này cho Ông bà Nhân Ái tại Nhân Ái Daycare.
Một nhà hàng Nhật với thực đơn được chính tay đầu bếp Nhật Bản thực hiện và 7 Nhân viên là Ông bà bị sa sút trí tuệ tại Nhân Ái phục vụ đã mang lại những dấu ấn đẹp và tích cực cho những vị khách đến. Các Ông Bà đã vượt qua giới hạn bản thân, tích cực và say sưa trong công việc. Có rất nhiều tình huống đã xảy ra, có những khách đã phải đợi món rất lâu, “nhân viên” không mang dụng cụ ăn uống cho khách, “nhân viên” mang món nhưng nhầm khách,… nhưng tất cả các thực khách đều vui vẻ đợi chờ và cảm thông khi được phục vụ…
Đặc biệt hơn cả là Ông bà “nhân viên phục vụ” hôm nay đều cảm thấy rất vui vẻ, nhiệt tình và dường như không cảm thấy quá mệt mỏi. Mỗi ông bà đảm nhiệm một vị trí từ đứng quầy, phục vụ bàn đến thu ngân đều làm tốt công việc. Hình ảnh các ông bà đều hào hứng và trách nhiệm khi được làm việc, nhiệt tình hay sốt sắng mang đồ ra cho khách khiến cho mọi người thêm xúc động và yêu thương ông bà thật nhiều.
Hướng đến ngày bệnh Alzheimer thế giới 21/9, tin rằng, chương trình nhà hàng Nhật phục vụ bởi NCT bị sa sút trí tuệ tại Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái Daycare đã làm nên những khoảnh khắc thật ý nghĩa, góp phần lan tỏa sự cảm thông, đồng hành và tạo cơ hội cho người cao tuổi bị sa sút trí tuệ được giao lưu, làm những việc có ích và hòa nhập với cộng đồng để tuổi già trở nên ý nghĩa, xóa tan đi một phần góc nhìn tiêu cực về căn bệnh sa sút trí tuệ.